Hàng trăm hộ dân đề nghị nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng trước thời hạn để làm sân bay Long Thành

Theo UBND huyện Long Thành (Đồng Nai), có 368 hộ dân có đơn đề nghị nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng trước thời hạn.

Cụ thể, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực hơn 1,8 ngàn ha) có 55 hộ có đơn đề nghị được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng trước thời hạn. Trong số này, UBND huyện Long Thành đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 48 hộ dân. Các hộ dân này đã thực hiện bàn giao mặt bằng sau khi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Đối với 7 hộ dân còn lại, hiện nay UBND huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất và công khai phương án bồi thường, hỗ trợ.

Trong khu vực còn lại (khu vực hơn 3 ngàn ha) có 313 hộ có đơn đề nghị được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng trước thời hạn.

Hiện nay, các cơ quan chức năng huyện Long Thành đã tổ chức kiểm đếm và chuyển hồ sơ cho UBND xã và Phòng Tài Nguyên và Môi trường thực hiện xác nhận và thẩm tra nguồn gốc đất của 150 hộ. Thực hiện lại việc điều chỉnh thông báo thu hồi đất, hồ sơ kỹ thuật thửa đất do có sai sót về thông tin đối tượng, ranh giới, hiện trạng sử dụng đất đối với 92 hộ dân. Đối với 71 hộ dân còn lại, hiện các cơ quan chức năng đang thực hiện kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất theo quy định.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xây theo tiêu chuẩn cảng hàng không đạt cấp 4F. Theo kế hoạch, dự án sẽ khởi công xây dựng vào quý 2/2021 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025 với tổng mức đầu tư 16 tỷ USD (tương đương 336.630 tỷ đồng). Dự kiến khi hoàn tất 3 giai đoạn vào năm 2050, sân bay Long Thành có công suất phục vụ 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Nhằm bảo đảm việc kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ khi sân bay đi vào khai thác năm 2025, Đồng Nai kiến nghị cần đẩy nhanh thi công nhiều dự án cao tốc qua địa bàn như mở rộng đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây từ 4 lên 8-10 làn xe, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường vành đai 3, vành đai 4…

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/hang-tram-ho-dan-de-nghi-nhan-tien-boi-thuong-ban-giao-mat-bang-truoc-thoi-han-de-lam-san-bay-long-thanh-4202079102333631.htm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *